ไขมันทรานส์ กับ 6 เมนูยอดฮิตที่คุณชอบทาน

” ไขมันทรานส์ กับ 6 เมนูยอดฮิตที่คุณชอบทาน “

ไขมันทรานส์ ภัยอันตรายใกล้ตัวที่เรามักมองข้าม ก่อนอื่นเราทำความรู้จักกันกอ่นดีกว่าค่ะ ว่าไขมันทรานส์ คืออะไร

ไขมันทรานส์ คือ กรดไขมัน ที่มักพบได้ในอาหารและขนม เช่น เบเกอรี่ หรือ โดนัท ที่ใช้เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม หรือมาการีน เป็นส่วนผสม และเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเพิ่มระดับไขมันเลว (LDL) และลดไขมันดี (HDL) ในเส้นเลือด ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคอื่นๆตามมาอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราได้นำขนม 6 ชนิดที่เป็นที่นิยมชื่นชอบของทุกๆเพศทุกวัยมาให้ทุกคนได้ดูู ว่าเอ๊ะ มันมีอะไรบ้างนะ ไปดูกันเลยจ้า

1.ไก่ทอด เพราะอยู่ในน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำๆ นอกจากจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังเสี่ยงในเรื่องไขมันอุดตันหลอดเลือดอันเกิดจากไขมันที่เกินขนาด อีกต่างหาก

2.โดนัท เพราะระดับแคลลอรี่ที่เพิ่มสูงเกินขีดจำกัด หากรับประทานเป็นประจำจะเพิ่่มระดับโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และลดระดับไขมันดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

3.เฟรนช์ฟรายส์ แน่นอนว่ามีใช้ทอดในน้ำมันซ้ำๆ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดสารปนเปื้อนจากไขมันทรานส์ได้ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งแบบไม่รู้ตัว

4.ขนมปังปิ้ง การใช้เนยเทียมในขนมปังปิ้งบางร้านทำให้เกิดสารที่ก่อให้เกิดไขมันทรานส์ ซึ่งการรับประทานขนมประเภทที่ใช้ส่วนผสมเนยเทียมเข้าไปมากๆก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้เช่นกัน

5.คุ้กกี้ ทั้งเรื่องส่วนผสมของเนยเทียม มาการีน ล้วนแล้วแต่มีสารที่ก่อให้เกิดไขมันทรานส์เช่นกัน

6.คัพเค้ก ส่วนผสมที่มาจากวิปครีม เนยขาว ก็มีสารปนเปื้อนของไขมันทรานส์ทั้งนั้น


แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถทานได้เลย แต่เราควรทานในแค่ปริมาณน้อยๆ และเลือกทานของที่มีประโยชน์และออกกำลังกายควบคู่กัน ก็ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูล : www.bbc.com

BlobFresh Delivery 

 สะดวก รวดเร็ว จัดส่งถึงมือคุณ
 คลิ๊กเลย m.me/blobfresh

Facebook Comments